Điểm Hoà Vốn Trong Kinh Doanh SPA

1. Vì Sao Cần Xác Định Điểm Hòa Vốn Trong Kinh Doanh SPA ?

Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành Spa, Thẩm Mỹ, mình nhận thấy hầu hết các bạn thành lập Spa, Thẩm Mỹ mới đều xuất phát với :

 • Lòng đam mê nghề làm đẹp.
 • Chút ít kinh nghiệm.
 • Chút vốn dành dụm.
 • Được tự do về thời gian.
 • Đặc biệt được thành ông/bà chủ.

=> Chỉ cần có những yếu tố đơn giản trên vậy là mở spa , đúng không?
Và rồi khi mở tiệm Spa kinh doanh thì bắt đầu gặp muôn vàn khó khăn :

 • Không có khách.
 • Không biết làm Marketing.
 • Không quản lý được nhân sự.
 • Không biết xây dựng phễu để thu hút khách hàng.
 • Chưa biết quản ly, chăm sóc khách hàng.
 • … và hàng ngàn khó khăn mà bạn phải gặp trong thời gian kinh doanh Spa, Thẩm Mỹ.
Điểm Hòa Vốn Kinh Doanh Spa
Điểm Hòa Vốn Kinh Doanh Spa – Phùng Khôi

Sự thật, không đơn giản là bạn chỉ cần biết nghề mà bạn phải biết về tài chính nữa để có thể dự đoán điểm hòa vốn của spa mình là ở đâu? bao lâu thì thu hồi vốn? 
Từ đó bạn có thể lên kế hoạch, mục tiêu tháng, ngày thế nào cho rõ ràng để mà duy trì hoạt động chứ không phải vài tháng thì đóng cửa, quay đầu đi làm thuê lại.
Làm kinh doanh mà không hiểu các con số thì giống việc một người nhảy xuống hồ nước bơi mà không biết điểm đến ở đâu, độ sâu của hồ thế nào.
Vì vậy, hôm nay mình hướng dẫn các bạn biết cách làm thế nào để xác định được điểm hòa vốn cho kinh doanh Spa theo 1 cách tính đơn giản nhất mà bạn không cần phải là 1 chuyên gia tài chính gì hết thì vẫn có thể tính toán tài chính được nhé.

Xem thêm:  Giới thiệu các kênh marketing hiệu quả cho spa

Điểm Hòa Vốn Trong Kinh Doanh Spa Là Gì?

Điểm hòa vốn trong spa được hiểu là doanh thu bán ra vừa đủ để bù đắp lại các chi phí đã bỏ ra tại thời điểm đó. Nghĩa là người kinh doanh sẽ không thu được lãi và cũng không bị thua lỗ.

Việc phân tích điểm hòa vốn trong spa sẽ đem tới những ưu điểm sau:

 • Giúp cải thiện mối quan hệ giữa sản lượng, chi phí và doanh thu của spa. Khi phân tích điểm hòa vốn, spa sẽ biết được tối thiểu số vốn cần bỏ ra để kinh doanh.
 • Giúp nhìn nhận khả năng sinh lời từ dịch vụ đó như thế nào. Từ đó có thể đưa ra kế hoạch phù hợp giúp dịch vụ phát triển.
 • Mặt khác, việc phân tích này cũng giúp chủ kinh doanh spa thấy được những rủi ro. Dựa trên đó để ngăn chặn tối đa những tổn thất trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh.

Tuy nhiên, phân tích điểm hòa vốn trong kinh doanh spa cũng đem tới nhiều hạn chế như:

 • Kinh doanh spa thường có nhiều dịch vụ, nên việc quy đổi ra cùng một phương thức sẽ tốn nhiều thời gian. Chưa kể mọi tính toán đều chỉ là tương đối vì trong chi phí bỏ ra không cố định.
 • Nếu xảy ra lạm phát, việc tính toán này sẽ không chính xác vì phân tích điểm hòa vốn không quan tâm đến giá trị của tiền tệ.
Điểm hòa vốn trong kinh doanh spa-1
Điểm hòa vốn trong kinh doanh spa nhận biết khả năng sinh lời của từng dịch vụ

2. Tìm Hiểu Định Phí, Biến Phí, Lợi Nhuận.

Trước tiên bạn cần có chính xác 3 số liệu gồm: Định phí, biến phí, lợi nhuận hàng tháng trên 1 đơn vị sản phẩm hay dịch vụ.

Định phí hàng tháng: Là các chi phí cố định hàng tháng dù bạn có bán được sản phẩm hay không bạn vẫn phải chi. Ví dụ như: Thuê mặt bằng, lương nhân viên, điện nước, thuê kho bãi, thuê xe, dịch vụ bảo vệ, rác, PCCC, bảo kê …

Xem thêm:  Có nên mở spa ở vùng nông thôn?

Biến phí hàng tháng: Là các khoảng chi phí biến đổi theo số lượng sản phẩm dịch vụ tiêu thụ trung bình hàng tháng. Có thể hiểu bao gồm: phí hủy hàng, khấu hao tài sản, khấu hao sản phẩm, khuyến mãi, hoa hồng cho bên thứ 3, marketing… Nói chung biến phí này bạn có thể chủ động thay đổi hàng tháng, ngược lại định phí bạn không thể thay đổi. Bạn có thể gộp chung 2 cái này nếu biến phí hàng tháng của bạn duy trì ổn định. Chú ý là phần biến phí này không tính giá cốt sản phẩm vì tôi sẽ đưa nó vào mục số.

Lợi nhuận trên 1 dịch vụ = giá bán – giá gốc (chi phí sản phẩm DV) – hoa hồng nhân viên (nếu có).

Sau khi có 3 thông số này bạn chỉ cần làm theo công thức sau:

Điểm hòa vốn trong kinh doanh spa-2
Cách tính điểm hòa vốn rất đơn giản

3. Ví Dụ Thực Tế.

Một Spa thực hiện nhiều gói sản phẩm khác nhau, tỷ lệ bán ra các sản phẩm này cũng tương đương nhau.
1. Lợi nhuận trung bình là 500.000 đồng/gói dịch vụ (Giá cốt là 200k, giá bán 700k)
2. Định phí là 64.000.000
3. Biến phí 38.000.000
Vậy điểm hòa vốn = 64.000.000 + 38.000.000/500.000 = 204
=> Vậy mỗi tháng bạn phải bán ra được 204 gói dịch vụ. Trung bình 1 ngày bạn phải bán là 204/30 = 6,8 dịch vụ (làm tròn 7 gói DV). Bạn hãy làm phép tính lại thử xem đúng không nhé.
(1) Doanh thu 204 gói DV x 700.000 = 142.800.000 đồng
(2) Định phí: 64.000.000
(3) Biến phí: 38.000.000
(4) Giá gốc của sản phẩm: 204 x 200.000 = 40.800.000
(5) Điểm hòa vốn = (1) – (2) – (3) – (4) = 142,8 tr – 64 tr – 38 tr – 40,8 tr = 0
Vậy cứ mỗi ngày mà bạn kinh doanh không bán ra được 6,8 gói dịch vụ này xem như bạn ăn không ngon ngủ không yên rồi. Nếu biết cách tính này bạn có thể biết được khả năng lãi hay lỗ trong từng ngày chứ không nhất thiêt đến cuối tháng mới biết lời lỗ. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch thay đổi chiến lược làm sao để tốt hơn, hiệu quả hơn.

Xem thêm:  [TOP] 6 Spa nổi tiếng ở TPHCM - Chị em nên trải nghiệm ít nhất một lần
Lợi Nhuận Khi Kinh Doanh Spa - Phùng Khôi
Lợi Nhuận Khi Kinh Doanh Spa – Phùng Khôi

4. Điểm Hòa Vốn Sẽ Làm Gì Được Gì?

Từ điểm hòa vốn này bạn có thể thiết lập cho mình mục tiêu lơi nhuận hàng tháng là bao nhiêu.
Ví dụ đối với trường hợp trên bạn muốn 1 tháng lãi 50 triệu thì công thức sẽ tính như sau:
Số DV mục tiêu = (Định phí + Biến phí + 50 triệu)/500.000 = 304. Vậy mỗi tháng bạn phải bán ra 304 gói dịch vụ tương đương 1 ngày phải bán ra 10,1 gói. Nếu thấp hơn số này xem như không đạt chỉ tiêu, vượt số này xem như lãi vượt ngoài mong đợi
Sẽ có nhiều đơn vị áp dụng tỷ lệ lợi nhuận hoa hồng khác nhau nên mình sẽ tính thêm phần hoa hồng vào bảng trên là ra kết quả lợi nhuận ròng hàng tháng.

Lợi Nhuận Khi Kinh Doanh Spa
Lợi Nhuận Ròng Khi Kinh Doanh Spa – Phùng Khôi


Trên đây chỉ là 1 ví dụ cơ bản của 1 gói dịch vụ hay 1 sản phẩm cụ thể. Nếu có quá nhiều thì cứ tính mức trung bình lợi nhuận mong muốn trên % sản phẩm là sẽ biết được kết quả thôi.
Các nội dung trong bài viết là cách tính điểm hòa vốn cơ bản nhất mà mình tin rằng bạn nào cũng có thể ngồi tính lại cho mình trước khi quyết định mở 1 spa hay đầu tư mở rộng hay mua thêm máy móc trang thiết bị nhé.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, hoặc bạn có nhu cầu tư vấn về các thiết bị dùng cho spa như: Giường Tiêm Filler Nhập Khẩu, Máy Triệt Lông Soprano Titanium, Máy Laser RUIKD Hàn Quốc… các bạn vui lòng comment ở phần bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972 984 672
Chat hỗ trợ
Chat ngay