Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Spa chăm sóc sắc đẹp hay dưỡng sinh đang là ngành nghề được nhiều người chọn lựa để kinh doanh bởi đang có nhiều tiềm năng phát triển. Theo đó, ngoài những thương hiệu spa lớn, thị trường còn tồn tại rất nhiều cửa tiệm nhỏ lẻ. Nhiều ý kiến cho rằng, việc mở một cửa hiệu spa với quy mô nhỏ sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Vậy thực thế mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh hay không và nếu có thì cần chuẩn bị những thủ tục như thế nào? Hãy cùng Phùng Khôi tìm ra câu trả lời với nội dung bài viết sau.

Mở spa nhỏ có cần giấy phép đăng ký kinh doanh?

1 Spa duoc cap phep chung to da co bang cap chung chi
Spa được cấp phép chứng tỏ đã có bằng cấp, chứng chỉ

Spa dù nhỏ vẫn cần được đăng ký giấy phép trước khi hoạt động

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP (16/03/2007) của Chính phủ thì việc mở spa với quy mô nhỏ như để chăm sóc da mặt, massage mặt hay chăm sóc cơ thể,…vẫn cần phải được đăng ký kinh doanh tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Điều này nhằm đảm bảo hạn chế hoạt động tràn lan, mất kiểm soát của những cá nhân không đủ trình độ, kỹ năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nói chung, việc kinh doanh cần phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và giấy phép đăng ký thì mới được cho là hợp lệ, hợp pháp.

>>Đọc thêm: Cách tìm khách hàng cho spa, thẩm mỹ viện

Spa nhỏ cũng cần giấy phép hoạt động
Spa nhỏ cũng cần giấy phép hoạt động

Các thủ tục để đăng ký kinh doanh cho spa nhỏ

Thủ tục đăng ký kinh doanh thường được chia thành hai loại dành cho hộ kinh doanh cá thể và những người có ý định thành lập công ty. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Mở Spa gội đầu thảo dược - Một số kinh nghiệm chị em cần biết

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trước khi tiến hành kinh doanh, chủ hộ cần thực hiện các thủ tục đăng ký với những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin đăng ký kinh doanh spa – thẩm mỹ viện theo mẫu có sẵn
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người chủ kinh doanh
 • Hộ khẩu của chủ kinh doanh
 • Các chứng chỉ, chứng nhận kỹ năng hành nghề spa chứng minh chủ hộ kinh doanh cá thể là cá nhân đã trải qua các khóa học và đủ tay nghề, trình độ để có thể cung cấp các dịch vụ trong ngành.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty

2 Mo spa nho co can giay phep khong
Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Khi chủ kinh doanh không muốn mở spa nhỏ mà muốn hẳn hoi thành lập công ty hay thẩm mỹ viện để mở rộng kinh doanh thì cần có chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Trong đó, tùy theo hình thức công ty là doanh nghiệp tư nhân hay công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ cần phải sử dụng những mẫu đơn đăng ký khác nhau kèm theo một số giấy tờ liên quan được yêu cầu.

Như vậy, có thể thấy việc đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể khá dễ để thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Theo Topxuyenviet thì để đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm, các cá nhân nên tự giác tiến hành khai báo đến các cơ quan có thẩm quyền.

Đảm bảo sự uy tín trong từng hoạt động
Đảm bảo sự uy tín trong từng hoạt động

Các bước đăng ký kinh doanh cho spa nhỏ

Mở spa nhỏ có cần giấy phép? Như vừa trình bày, các spa nhỏ vẫn cần phải tiến hành các thủ tục liên quan để được sự quản lý của chính quyền. Để đăng ký cấp giấy phép hoạt động, các spa nhỏ có thể thực hiện theo các bước như sau:

Làm đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Đại diện hộ kinh doanh cá thể tiến hành làm đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu có sẵn sau đó trực tiếp gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp huyện để được giải quyết. Trong đó, các nội dung chủ yếu phải có bao gồm: Tên hộ kinh doanh, địa điểm mặt bằng kinh doanh, thông tin liên lạc (điện thoại, email), ngành nghề kinh doanh, tổng vốn kinh doanh của hộ và số người lao động tham gia. Và kèm theo đó là chữ ký, họ tên, thông tin căn cước của những cá nhân thành lập hộ kinh doanh

Xem thêm:  [TOP] 6 Spa nổi tiếng ở Long An sở hữu dịch vụ làm đẹp tốt nhất

Nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng

3 Ho so dang ky kinh doanh duoc giai quyet trong 3 ngay lam viec
Hồ sơ đăng ký kinh doanh được giải quyết trong 3 ngày làm việc

Hồ sơ sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ được xử lý trong vòng 3 ngày và sau đó người nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo kết quả là giấy biên nhận hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Trước khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cần nộp đủ phí và lệ phí theo quy định. Trong trường hợp hồ sơ chưa hoàn thiện, người nhận hồ sơ sẽ đề nghị chủ hộ kinh doanh bổ sung, điều chỉnh sao cho thích hợp.

Trong trường hợp không nhận được kết quả chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo bổ sung hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc, người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo để được giải quyết, xử lý theo quy định.

>Đọc thêm: Những điểm cần lưu ý khi tiến hành thủ tục nhượng quyền spa

Xác định loại hình hoạt động của spa nhỏ?

Xác định spa nhỏ thuộc loại hình nào?
Xác định spa nhỏ thuộc loại hình nào?

Trước khi tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh, spa của bạn cần xác định rõ được mô hình hoạt động của mình thuộc loại hình kinh doanh nào. Như vậy mới biết được mình cần thực hiện theo thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào. 

Cụ thể: 

 • Doanh nghiệp: Loại hình hoạt động này này dành cho đơn vị có hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình
 • Hộ kinh doanh: Loại hình hoạt động này dành cho cơ sở có hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ
 • Cá nhân kinh doanh: Loại hình hoạt động này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ.

Điều kiện mở spa chăm sóc da cần có những gì?

Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc da của người dân ngày càng cao, hầu như ở khu vực nào cũng cần có cơ sở spa. Như đã giải đáp ở phần mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không, điều kiện đầu tiên chủ đơn vị cần đảm bảo đó là xin giấy chứng nhận dành cho hộ kinh doanh, công ty. 

Xem thêm:  Một số kinh nghiệm thuê mặt bằng mở spa nên nhớ
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của spa nhỏ
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của spa nhỏ

Đồng thời cần có chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề chăm sóc da đúng lĩnh vực mình làm việc mới mở được spa. Ngoài ra còn có Chứng nhận Tập huấn An toàn Y tế là giấy tờ quan trọng với cơ sở kinh doanh trong ngành dịch vụ spa, thẩm mỹ.

Đăng ký giấy phép kinh doanh mở spa ở đâu?

Đối với các spa nhỏ khi muốn đăng ký giấy phép kinh doanh phải tới cơ quan nào thực hiện? Điều này không ít người quan tâm và muốn biết lời giải đáp để thực hiện cho nhanh chóng. Ai kinh doanh spa nhỏ có thể đăng ký hoạt động với loại hình mình muốn và chịu sự quản lý của các cơ quan khác nhau. 

Bạn chú ý: 

 • Đối với hộ kinh doanh cá thể (Hộ kinh doanh gia đình): Nộp hồ sơ tại Phòng Kế hoạch – Tài chính của cấp Huyện, có cấp phép và quản lý
 • Đối với doanh nghiệp (công ty): Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp Tỉnh/ TP, có cấp phép và quản lý.

Xem thêm:

Điều kiện đối với nhân viên tại cơ sở spa

Ngoài việc mở spa nhỏ có cần giấy phép không thì điều kiện đối với nhân viên cũng rất quan trọng. Vậy với nhân viên làm việc trong spa thì cần có điều kiện và giấy tờ gì? Cụ thể:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe từ cơ sỏ khám chữa bệnh cấp quận, huyện cung cấp
 • Khám định kỳ 3-6 tháng một lần trong quá trình làm việc
 • Những người bị mắc bệnh viêm gan B, tâm thần, lao phổi hay các bệnh truyền nhiễm thì không được phép hành nghề
Nhân viên cũng cần có chứng chỉ hành nghề
Nhân viên cũng cần có chứng chỉ hành nghề

Bên cạnh đó, biển hiệu spa cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như:

 • Biển hiệu cần phải ghi đúng dịch vụ: massage hay xoa bóp, tuyệt đối không ghi vật lý trị liệu hay phục hồi chức năng hoặc một tên khác
 • Hệ thống công tắc đèn cần phải đặt ở bên ngoài phòng xoa bóp
 • Có chốt cửa bên trong, không có hệ thống khóa
 • Không dùng đến bất cứ phương tiện thông tin nào để thông báo vào phòng
 • Có đầy đủ các loại thuốc theo quy định của bộ y tế, có đầy đủ dụng cụ y tế thông thường

Và quan trọng hơn hết, các cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp (massage) cần phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự.

Kết luận

Nói chung, mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh hay không? Ngay cả khi spa nhỏ, chỉ hoạt động cá nhân cũng cần được đăng ký đầy đủ thủ tục với cơ quan thẩm quyền trước khi đi vào hoạt động. Điều này vừa đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của chủ hộ kinh doanh vừa góp phần tăng uy tín, chứng tỏ cơ sở kinh doanh đã đầy đủ chứng chỉ hành nghề, được cấp chứng chỉ, bằng cấp hẳn hoi.

>>Tham khảo thêm các thông tin bài viết mới nhất tại Phùng Khôi

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận (0 bình luận)

Hotline: 0972 984 672
Chat hỗ trợ
Chat ngay