Mở spa nhỏ có cần giấy phép không hay có thể tùy ý hoạt động?

Spa chăm sóc sắc đẹp hay dưỡng sinh đang là ngành nghề được nhiều người chọn lựa để kinh doanh bởi đang có nhiều tiềm năng phát triển. Theo đó, ngoài những thương hiệu spa lớn, thị trường còn tồn tại rất nhiều cửa tiệm nhỏ lẻ. Nhiều ý kiến cho rằng, việc mở một cửa hiệu spa với quy mô nhỏ sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Vậy thực thế mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh hay không và nếu có thì cần chuẩn bị những thủ tục như thế nào? Hãy cùng Phùng Khôi tìm ra câu trả lời với nội dung bài viết sau.

Mở spa nhỏ có cần giấy phép đăng ký kinh doanh?

Spa được cấp phép chứng tỏ đã có bằng cấp, chứng chỉ

Spa dù nhỏ vẫn cần được đăng ký giấy phép trước khi hoạt động

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP (16/03/2007) của Chính phủ thì việc mở spa với quy mô nhỏ như để chăm sóc da mặt, massage mặt hay chăm sóc cơ thể,…vẫn cần phải được đăng ký kinh doanh tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Điều này nhằm đảm bảo hạn chế hoạt động tràn lan, mất kiểm soát của những cá nhân không đủ trình độ, kỹ năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nói chung, việc kinh doanh cần phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và giấy phép đăng ký thì mới được cho là hợp lệ, hợp pháp.

>>Đọc thêm: Cách tìm khách hàng cho spa, thẩm mỹ viện

Các thủ tục để đăng ký kinh doanh cho spa nhỏ

Thủ tục đăng ký kinh doanh thường được chia thành hai loại dành cho hộ kinh doanh cá thể và những người có ý định thành lập công ty. Cụ thể như sau:

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trước khi tiến hành kinh doanh, chủ hộ cần thực hiện các thủ tục đăng ký với những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin đăng ký kinh doanh spa – thẩm mỹ viện theo mẫu có sẵn
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người chủ kinh doanh
  • Hộ khẩu của chủ kinh doanh
  • Các chứng chỉ, chứng nhận kỹ năng hành nghề spa chứng minh chủ hộ kinh doanh cá thể là cá nhân đã trải qua các khóa học và đủ tay nghề, trình độ để có thể cung cấp các dịch vụ trong ngành.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty

Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Khi chủ kinh doanh không muốn mở spa nhỏ mà muốn hẳn hoi thành lập công ty hay thẩm mỹ viện để mở rộng kinh doanh thì cần có chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Trong đó, tùy theo hình thức công ty là doanh nghiệp tư nhân hay công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ cần phải sử dụng những mẫu đơn đăng ký khác nhau kèm theo một số giấy tờ liên quan được yêu cầu.

Như vậy, có thể thấy việc đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể khá dễ để thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Để đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm, các cá nhân nên tự giác tiến hành khai báo đến các cơ quan có thẩm quyền.

Các bước đăng ký kinh doanh cho spa nhỏ

Mở spa nhỏ có cần giấy phép? Như vừa trình bày, các spa nhỏ vẫn cần phải tiến hành các thủ tục liên quan để được sự quản lý của chính quyền. Để đăng ký cấp giấy phép hoạt động, các spa nhỏ có thể thực hiện theo các bước như sau:

Làm đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Đại diện hộ kinh doanh cá thể tiến hành làm đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu có sẵn sau đó trực tiếp gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp huyện để được giải quyết. Trong đó, các nội dung chủ yếu phải có bao gồm: Tên hộ kinh doanh, địa điểm mặt bằng kinh doanh, thông tin liên lạc (điện thoại, email), ngành nghề kinh doanh, tổng vốn kinh doanh của hộ và số người lao động tham gia. Và kèm theo đó là chữ ký, họ tên, thông tin căn cước của những cá nhân thành lập hộ kinh doanh

Nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng

Hồ sơ đăng ký kinh doanh được giải quyết trong 3 ngày làm việc

Hồ sơ sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ được xử lý trong vòng 3 ngày và sau đó người nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo kết quả là giấy biên nhận hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Trước khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cần nộp đủ phí và lệ phí theo quy định. Trong trường hợp hồ sơ chưa hoàn thiện, người nhận hồ sơ sẽ đề nghị chủ hộ kinh doanh bổ sung, điều chỉnh sao cho thích hợp.

Trong trường hợp không nhận được kết quả chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo bổ sung hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc, người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo để được giải quyết, xử lý theo quy định.

>>Đọc thêm: Những điểm cần lưu ý khi tiến hành thủ tục nhượng quyền spa

Kết luận

Nói chung, mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh hay không? Ngay cả khi spa nhỏ, chỉ hoạt động cá nhân cũng cần được đăng ký đầy đủ thủ tục với cơ quan thẩm quyền trước khi đi vào hoạt động. Điều này vừa đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của chủ hộ kinh doanh vừa góp phần tăng uy tín, chứng tỏ cơ sở kinh doanh đã đầy đủ chứng chỉ hành nghề, được cấp chứng chỉ, bằng cấp hẳn hoi.

>>Tham khảo thêm các thông tin bài viết mới nhất tại Phùng Khôi

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Hotline: 0972 984 672